Câu hỏi thuộc chuyên khoa Hậu môn - Trực tràng
Ngày gửi: 08/05/2020

ỎI

Tôi năm nay 34 tuổi, ngày 8/5/2020 có tái khám vì triệu chứng khó đại tiện (hẹp hậu môn) sau phẫu thuật cắt trĩ (cắt trĩ ngày 26/3) và được chỉ định nội soi lại hậu môn- trực tràng. Bác sĩ chỉ định chuẩn đoán : hẹp trực tràng và ống hậu môn. Phiếu kế quả nội soi : tình trạng ruột sạch, cơ vòng hậu môn bình thường, vị trí soi cách bờ hậu môn 30cm. Trực tràng : cách bờ hậu môn 5cm có một polyp d#0.3cm, không cuống Đại tràng chậu : bình thường. Kết luận nội soi là : trĩ nội + polyp trực tràng. Trong phiếu bác sĩ nội soi có đề nghị nội soi đại tràng kiểm tra. Bác sĩ điều trị có cho toa thuốc 2 tuần và hẹn tái khám. Tôi có thắc mắc hỏi về polyp trực tràng nhưng chưa được tư vấn cặn kẽ. Vậy cho tôi hỏi tình trạng có nguy hiểm và cần làm các xét nghiệm khác hoặc nội soi đại tràng để đánh giá hay ko ? Vì trong phiếu kết quả nội soi có ghi đề nghị nội soi đại tràng nhưng bác sĩ khám chưa chỉ định để làm ? Do sau cắt trĩ bị tình trạng khó đại tiện, phải dùng sức rặn nhiều nên thi thoảng trong phân có lẫn máu, đôi lúc có một ít máu đỏ tươi. Rất mong nhận được thêm thông tin tư vấn và giải đáp từ bác sĩ về tình trạng này và polyp trực tràng. Chân thành cảm ơn !

Người gửi: Bao Tran
ÁP:

Bạn thân mến, 
Tôi xin hỏi bạn mổ ngày 26-03-2020 hay 2019 v…v…, thứ hai bạn nói bạn nói cắt trĩ hay Phẫu thuật Longo, lý do tôi hỏi vậy là vì nếu chẩn đoán là hẹp trực tràng thì biến chứng này chỉ xảy ra khi mổ Longo còn mổ cắt trĩ chỉ gây hẹp hậu môn. “
Phiếu kết quả nội soi : tình trạng ruột sạch, cơ vòng hậu môn bình thường, vị trí soi cách bờ hậu môn 30cm. Trực tràng : cách bờ hậu môn 5cm có một polyp d#0.3cm, không cuống” thì kết quả này hoàn toàn không phát hiện hẹp hậu môn hay hẹp trực tràng ? “vị trí soi cao trên 30cm và ruột sạch” chứng tỏ vị trí soi cao hơn vùng mổ rất nhiều vì mổ Longo hay mổ trĩ tổn thương chỉ cách hậu môn 5-6 cm, ruột sạch chứng tỏ không có tình trạng ứ đọng phân do hẹp. Với 2 yếu tố kết quả này thì tình trạng hẹp hậu môn hay hẹp trực tràng hoàn toàn có thể loại ra. Về yếu tố có “1 polyp trực tràng kích thước 0,3cm không cuống” mà bác sĩ khám cho bạn không cho chỉ định nội soi đại tràng để cắt polyp theo đề nghị nội soi thì tôi chỉ thắc mắc không biết BS khám cho bạn có giải thích cho bạn lý do hay không, hay bạn không nghe hay người nhà bạn không nghe, vì nếu có đề nghị thì lúc nào BS cũng giải thích và đề nghị với bạn nội soi đại tràng, chì có khi bạn không đồng ý nội soi đại tràng thì BS mới cho thuốc về, lý do thứ hai BS không đề nghị nội soi vì nếu bạn mổ Longo thì sau mổ 1-2 tháng thì thường có di chứng nổi GRANULOMA trên đường khâu nối do dị ứng với đinh bấm, và kích thước granuloma khá nhỏ chỉ có 3 mm có thể dùng thuốc để giảm tình trạng dị ứng với kim bấm, vấn đề nữa là trước mổ 2 tháng có nội soi trực tràng không có phát hiện polyp ? nếu bạn còn thắc mắc và cần giải thích thì bạn có thể tái khám lại với BS phẫu thuật cho bạn để được giải thích rõ ràng hơn. 
Thân ái.
ThS BS Dương Phước Hưng
Phụ trách Phòng khám Hậu môn – Trực tràng

 


 

< Câu hỏi trước > < Danh sách câu hỏi > < Trở về đầu trang > < Câu hỏi kế tiếp >